tsm-top-banner

Thứ năm, 16/07/2020, 11:04 GMT+7

Điều gì chờ đợi Diệu Nhi - Trúc Nhi sau ca mổ tách?

Sau cuộc mổ gần 12 tiếng, Diệu Nhi và Trúc Nhi về khoa Hồi sức ngoại để được theo dõi lâm sàng chặt chẽ, sau đó chuyển đến khoa Sơ sinh tập vật lý trị liệu về vận động, hô hấp ở giai đoạn hậu phẫu muộn.

dieu nhi truc nhi

Bác sĩ Trương Quang Định, trưởng kíp mổ chia sẻ về hành trình tái tạo cuộc đời cho Trúc Nhi, Diệu Nhi. Ảnh: Thư Anh.

Bác sĩ Trương Quang Định, trưởng kíp mổ chia sẻ về hành trình 'tái tạo cuộc đời' cho Trúc Nhi, Diệu Nhi. Ảnh: Thư Anh.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tổng chỉ huy ca mổ, thông báo ngay khi hai bé được chuyển về khoa Hồi sức ngoại: "Đến giờ phút này, tôi khẳng định đã hoàn tất cuộc mổ. Đây là thành công bước đầu của trí tuệ gần 100 người trong êkíp".

Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây mới chỉ là hoàn tất cuộc mổ. Quá trình hồi sức còn nhiều khó khăn và thử thách.

"Chúng tôi sẽ tập trung mọi nguồn lực để cuộc mổ thực sự trọn vẹn", bác sĩ Định nói.

Vị bác sĩ từng tham dự nhiều ca tách dính song sinh khác, nhưng trong cuộc mổ này, ông và đồng nghiệp có nhiều cảm xúc.

Khi rạch nhát dao đầu tiên tách hai bé, bác sĩ Định thấy "đó là thử thách lớn". Bởi trước đó, quá trình sơ sinh của hai bé đầy sóng gió. Nhất là Diệu Nhi, em yếu hơn, bị sốc sơ sinh nên thần kinh bị ảnh hưởng nhẹ. Quá trình gây mê, sinh hiệu của Diệu Nhi tương đối dao động.

Y văn thế giới đã ghi nhận nhiều ca bóc tách xong các dấu hiệu sinh tồn hai cá thể đều chuyển xấu. Do đó, các bác sĩ lo sợ, sau thời gian dài sống cộng sinh, khi tách các em ra "sẽ có vấn đề, ảnh hưởng đến nhịp tim, độ bão hòa oxy trong máu".

"Thêm vào đó, hai em chung nhiều nội tạng nên sự sống ràng buộc lẫn nhau. Không biết phân chia như thế nào mới hợp lý nhất", bác sĩ Định tâm tư.

May mắn, sau khi mở vùng bụng chung, xác định mọi chẩn đoán trước mổ đều đúng, kế hoạch phẫu thuật tuân theo dự kiến. Các bác sĩ ai cũng vui mừng, hài lòng. Ca mổ suôn sẻ diễn ra trong nửa ngày dài.

Khoảnh khắc lo lắng nhất là khi tách rời hoàn toàn hai bé. Các bác sĩ kẹp mạch máu, nhìn các chỉ số sinh hiệu trên màn hình monitor không có bất thường mới dám làm tiếp. Xương các bé đã phát triển nhiều, cứng nên việc đục xương chậu gặp khó khăn nhưng các bác sĩ đã "vượt qua được", ổn định đến mũi khâu cuối cùng.

Hiện, hai bé được mở hậu môn tạm, dẫn lưu bàng quang qua da. Trong ba tháng tới, các em sẽ có các cuộc phẫu thuật khác để tái tạo hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, tiết niệu.

Bác sĩ Định trăn trở bởi hai em còn nhỏ, thời gian phẫu thuật kéo dài, nguy cơ nhiễm trùng sau mổ, hồi sức vẫn thường trực. Ông khẳng định bệnh viện sẽ tiếp tục điều trị cho các em đến 18 tuổi.

Cuối cùng, ca đại phẫu tách rời và tái tạo cơ thể cho Trúc Nhi, Diệu Nhi đã kết thúc. Kết quả thành công không nằm ngoài tiên lượng. Sức khỏe hai bé ổn định, tiếp tục thở máy, an thần, giảm đau, vận mạch liều thấp, không tai biến trong cuộc mổ.

Theo kế hoạch đã được thảo luận trước, Khoa Hồi sức ngoại tiếp nhận hai em ở 24 tiếng hậu phẫu sớm. Các em được theo dõi lâm sàng chặt chẽ về tình trạng bụng, tri giác, sinh hiệu, tình trạng thiếu máu, các ống dẫn lưu, thông tiểu, vết mổ, vạt da, hậu môn tạm, khung cố định ngoài, bột.

Các thông số cận lâm sàng cũng được theo dõi kỹ lưỡng. Phổi được X-quang mỗi 4-6 giờ. Bụng được siêu âm/CT scan mỗi 6-12h trong ba ngày đầu, 12-24h trong các ngày sau đó nhằm phát hiện và can thiệp sớm các biến chứng.

Ngày thứ hai sau mổ, Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ chuyển về khoa Sơ sinh theo dõi tiếp. Bác sĩ hướng dẫn gia đình chăm sóc hậu môn tạm của Trúc Nhi. Các bài tập vật lý trị liệu về vận động, hô hấp ở giai đoạn hậu phẫu muộn được tiến hành.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi là hai chị em gái song sinh, 13 tháng tuổi, ở quận 9, TP HCM. Hai bé được chẩn đoán dính liền vùng bụng chậu. Ngày 15/7, sau nhiều lần hội chẩn với các chuyên gia y tế hàng đầu, mọi chuẩn bị trước phẫu thuật tốt, tiên lượng khả năng thành công cao, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố quyết định mổ tách hai bé.

Theo Ngoisao.net

* Nguồn: https://ngoisao.net/thoi-cuoc/dieu-gi-cho-doi-dieu-nhi-truc-nhi-sau-ca-mo-tach-4131064.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Điều gì chờ đợi Diệu Nhi - Trúc Nhi sau ca mổ tách?

 

hector sp

Genli