tsm-top-banner

Thứ sáu, 27/03/2020, 22:55 GMT+7

Du học sinh Trung Quốc thuê chuyên cơ trốn Covid-19 ở Mỹ

Khi Covid-19 bùng phát mạnh ở Mỹ, du học sinh Trung Quốc cầu xin cha mẹ đưa về nước thay vì nhận khoản tiền tiêu vặt 'khủng'.

Jeff Gong, một luật sư ở Thượng Hải, đã hỏi con gái hiện học trung học tại bang Wisconsin, Mỹ, là muốn 180.000 NDT (khoảng 25.460 USD) để tiêu xài hay một vé trên máy bay riêng để về nhà.

"Con gái đã nài nỉ tôi đưa nó về. Nó nói: Bố ơi, con không cần tiền, con muốn về nhà", ông Gong cho biết.

Các du học sinh Trung Quốc ở Mỹ lúc này đang tìm mọi cách để quay về nước trong bối cảnh số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt mốc 83.000 và hơn 1.200 ca tử vong. Ngược lại, Trung Quốc, quê nhà của họ, liên tiếp nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong nội địa.

Tâm lý hoang mang ngày càng lớn khi số chuyến bay bị cắt giảm đáng kể do lệnh cấm bay của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ngày 24/3, 3.102 trong số 3.800 chuyến bay thương mại đến và đi từ Trung Quốc đã bị hủy, theo số liệu từ VariFlight.

thue chuyen co

Nhu cầu thuê chuyên cơ tăng vọt trong mùa Covid-19. Ảnh: SCMP.

"Các cơ quan giáo dục và nhà trường là những đơn vị đại diện cho các gia đình Trung Quốc liên lạc và tập hợp những người có nhu cầu lại với nhau để thuê một chuyến bay riêng đưa du học sinh về nước, do các chuyến bay thương mại của các hãng hiện bị đình chỉ", bà Annelies Garcia, giám đốc thương mại của Private Fly, một doanh nghiệp chuyên đặt chỗ các chuyến bay thuê bao trên toàn cầu, cho biết.

Tuy nhiên, việc thực hiện những chuyến bay như vậy trong lúc đại dịch hành hoành là điều không dễ bởi nhiều nước đã cấm bay khiến giá thành bị đẩy lên rất cao. Thành phố Bắc Kinh đã cấm tất cả các chuyến bay thuê bao từ nước ngoài, trong khi Thượng Hải được cho là sẽ sớm đưa ra quyết định tương tự.

Công ty Air Charter Service chuyên cung cấp các chuyến bay thuê bao cho hành khách từ Los Angeles (Mỹ) về Thượng Hải trên chiếc Bombardier 6000 với 14 chỗ. Giá của toàn chuyến bay này khoảng 325.300 USD, tương đương mỗi hành khách phải trả 23.000 USD cho một chỗ ngồi.

"Chúng tôi đã sắp xếp nhiều máy bay riêng bay từ Mỹ về Trung Quốc để đưa các công dân Trung Quốc rời New York và Boston về Thượng Hải, từ San Jose về Hong Kong và từ Los Angeles về Quảng Châu", ông Glenn Phillips, giám đốc truyền thông của Air Charter Service, cho biết.

Trong khi các 'rich kid' Trung Quốc tháo chạy khỏi vùng dịch thì ở những nơi khác như Anh, Thụy Sĩ, giới siêu giàu cũng tìm thuê du thuyền để ra khơi nhằm tránh xa nguồn dịch ở đất liền. Một số khác sử dụng căn hộ "dịch vụ Covid-19" để tự cách ly và được phụ vụ y tế chu đáo với giá hàng trăm USD mỗi ngày.

Covid-19 xuất hiện ở 198 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 530.000 người nhiễm và hơn 24.000 người tử vong. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất toàn cầu, vượt cả Trung Quốc và Italy. Trong khi Trung Quốc đã khống chế được dịch bệnh thì các quốc gia khác đang trong giai đoạn bùng phát dữ dội. Hiện Trung Quốc bắt đầu siết chặt các quy định nhập cảnh, yêu cầu người từ nước ngoài trở về khai báo y tế và bắt buộc cách ly 14 ngày, nếu vi phạm có thể phạt tù. Còn Italy, Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp... hệ thống y tế trở nên quả tải, thiếu thiết bị bảo hộ và máy thở khiến nhiều bệnh nhân tử vong khi chưa kịp điều trị.

Theo Reuters

* Nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/du-hoc-sinh-trung-quoc-thue-chuyen-co-tron-covid-19-o-my-4075388.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Du học sinh Trung Quốc thuê chuyên cơ trốn Covid-19 ở Mỹ

 

Genli