tsm-top-banner

Thứ năm, 07/01/2021, 14:03 GMT+7

Độc tố Botulinum trong đồ hộp và những điều cần biết

Thực phẩm nhiễm khuẩn Botulinum ẩn chứa nguy hiểm khôn lường về sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại độc tố gây ảnh hưởng đến tính mạng con người này.

Bác sĩ Đinh Vinh Quang (Trưởng khoa Nội Thần Kinh – Bệnh viện Nhân Dân 115 TP.HCM) chia sẻ tại chương trình “Đẹp Không Giới Hạn” về vi khuẩn Clostridium Botulinum: “Đây là loại vi khuẩn tiết ra độc tố Botulinum khi vào cơ thể mình sẽ gắn kết trên hệ thần kinh và làm ức chế các chất tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh làm tê liệt các cơ quan trong cơ thể, thậm chí tình trạng nặng nhất sẽ gây suy hô hấp dẫn đến tử vong”.

dkgh nhiem doc to botulinum 1

MC Mai Thu Huyền và bác sĩ Đinh Vinh Quang.

Botulinum là loại vi khuẩn yếm khí (tức không có không khí) sẽ phát triển mạnh và tiết ra độc tố. Trong môi trường bình thường, vi khuẩn Botulinum sẽ tự tạo ra vỏ bọc để tồn tại và không bị tiêu diệt. Trẻ sơ sinh trong 12 tháng đầu tiên là nhóm nguy cơ dễ nhiễm C.Botulinum từ môi trường nhất do đang tạo hệ vi sinh đường ruột.

Các loại thực phẩm đóng hộp và lên men yếm khí chính là nơi sinh sôi nảy nở của khuẩn Botulinum và sinh ra độc tố. Chính vì vậy, các loại thực phẩm đóng hộp không qua khâu xử lí mà chỉ được chế biến thô sơ có nguy cơ gây nhiễm độc cho người dùng cao.

dkgh nhiem doc to botulinum 2

Đồ hộp là môi trường yếm khí cho khuẩn Botulinum.

Bạn cần tránh sử dụng những loại thực phẩm đóng hộp ở trạng thái phồng rộp, có mùi hư hỏng. Khi dùng đồ hộp, bạn nên hâm nóng thực phẩm ở nhiệt độ hơn 85 độ C trong hơn 5 phút.

Các triệu chứng cho thấy người bị ngộ độc Botulium thường xuất hiện trong khoảng 12 – 36 giờ (khoảng 3 – 10 ngày) sau khi dùng thực phẩm. Thời gian ủ bệnh càng ngắn độc tố càng nhiều và nguy cơ tử vong càng cao. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Tình trạng nặng hơn là nhìn mờ, sụp mí mắt, liệt mềm 2 bên mặt, khó nuốt, khó nói. Đặc biệt, người nhiễm độc tố Bolutinum hoàn toàn tỉnh táo và không có triệu chứng sốt. Giai đoạn cuối là chất độc lan rộng gây tê liệt các cơ, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

dkgh nhiem doc to botulinum 3

Khuẩn Botulinum gây tê liệt thần kinh và các cơ trong cơ thể.

Khi phát hiện có những triệu chứng này thì việc đầu tiên là thúc đẩy bệnh nhân nôn ra các thức ăn vừa ăn càng sớm càng tốt. Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất đề được kịp thời điều trị, tránh những hậu quả đáng tiếc. Chương trình “Đẹp Không Giới Hạn” tiếp tục đồng hành cùng nhà tài trợ Thiên Nhiên Việt một thương hiệu “xanh” mang đến những dòng sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chương trình “Đẹp không giới hạn” mùa 2 do Công ty Media sản xuất, với sự dẫn dắt của MC Mai Thu Huyền, hiện đang được phát sóng hàng tuần là 18h30 Chủ nhật trên kênh TodayTV, 20h Chủ nhật và phát lại lúc 10h30 thứ 4, 14h30 thứ 5 trên kênh YouTV. Đồng thời chương trình cũng được phát quảng bá rộng rãi trên kênh Youtube của nhà sản xuất Tincom Media (https://youtube.com/tincommediacorp) và Fanpage (https://facebook.com/tincommediacorp).

Những khán giả theo dõi và tham gia tương tác trả lời câu hỏi của chương trình “Đẹp không giới hạn” hàng tuần sẽ nhận được 1 chai “Dầu gội gừng tươi Nàng Ơi” của công ty Thiên Nhiên Việt. Để tham gia chương trình, mời các bạn truy cập vào trang web: www.facebook.com/tincommediacorp và bình luận câu trả lời ngay dưới clip phát sóng mỗi tuần theo cú pháp: ĐKGH X Y (X: câu trả lời của bạn; Y: số người có cùng câu trả lời với bạn).

Ngoài ra chương trình còn nhận được sự hỗ trợ thông tin của nhiều đơn vị truyền thông uy tín như: Startalk.vn, Trường Sơn Media, Keva Link, The Woman, CCI, Gioitreviet.vn, Star.vn ...

 PV

*Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Độc tố Botulinum trong đồ hộp và những điều cần biết

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli