tsm-top-banner

Thứ tư, 25/12/2019, 14:08 GMT+7

Tưởng sa mạc khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này

Có vô số điểm đến tự nhiên như rừng, hồ …đã trở thành các khu du lịch hấp dẫn, nhưng một trong những tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên truyền cảm hứng nhất hành tinh lại bị bỏ quên, đó là sa mạc.

Sa mạc là một vùng đất khô cằn với ít cây cối, về cơ bản không có người ở so với hầu hết các môi trường khác. Tuy nhiên vẫn có những sa mạc dù khắc nghiệt nhưng chúng cũng có những cảnh đẹp không kém phần quyến rũ.

Sa mạc Namib

Nhung sa mac khac nghiet nhung hap dan nhat the gioi

Sa mạc Namib nằm trên bờ biển Namibia, kéo dài đến tận Angola và Nam Phi. Sa mạc 43 triệu năm tuổi này được coi là sa mạc lâu đời nhất thế giới, nằm trên bờ biển phía nam châu Phi. Có nhiều loài động vật đa dạng sống ở đây, thậm chí có những loài không tồn tại ở nơi nào khác trên hành tinh.

Sa mạc Black Rock

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 2

Được tìm thấy ở Nevada, sa mạc Black Rock nổi tiếng nhất là địa điểm tổ chức Burning Man, một lễ hội kéo dài hàng tuần. Nơi đây sẽ chứng kiến ​​việc xây dựng Thành phố Black Rock, nơi Burners cư trú trong suốt lễ hội sau đó mọi dấu vết của nó bị xóa cho đến năm sau.

Sa mạc Atacama

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 3

Atacama được coi là sa mạc không phân cực khô nhất trên thế giới. Một cao nguyên trải dài từ Peru, Bolivia, Argentina và Chile, nó có diện tích lên tới hơn 103.000km2.

Sa mạc Sahara

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 4

Sahara, trải dọc một phần lớn của Bắc Phi và là sa mạc lớn thứ 3 trên thế giới. Gió và mưa ít đã định hình Sahara thành một cồn cát lớn. Cũng có những ốc đảo xâm phạm được vào vùng đất khô cằn, được nuôi dưỡng bởi nước từ các tầng nước ngầm của sa mạc.

Sa mạc Gobi

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 5

Gobi trải dài khắp một vùng Trung Quốc và Mông Cổ, từng bao gồm một số thành phố đáng chú ý dọc theo Con đường tơ lụa. Gobi cũng là nhà của loài giun tử thần Mông Cổ, đây là một loài giun đỏ dài từ 0,6 đến 1,5m mà người dân địa phương tuyên bố có thể phun axit để giết chết con mồi.

Sa mạc Negev

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 6

Một sa mạc ở miền nam Israel, Negev có thành phố Bedouin cũng như Kibbutzim. Trong nhiều thế kỷ, người du mục đã tới định cư tại đây, xây dựng nên đế quốc Byzantine và La Mã. Cuộc sống ở Negev được cho là có niên đại gần 7.000 năm.

Sa mạc Mojave

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 7

Mojave chứa Thung lũng chết, nằm ở độ sâu 85m dưới mực nước biển, khiến nó trở thành điểm thấp nhất ở Bắc Mỹ. Những rặng cây Joshua độc đáo phân định ranh giới của khu vực.

Sa mạc Nam Cực

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 8

Với lượng mưa hằng năm khoảng 20cm, Nam Cực được phân loại là một sa mạc có lẽ là ít hiếu khách nhất. Lục địa thường không có người trú chân. Những người sống ở Nam Cực thường sống trong các trạm nghiên cứu vòng quanh lục địa.

Sa mạc Sonoran

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 9

Sa mạc Sonoran trải dài trên khắp các vùng Arizona, California và Mexico. Cây xương rồng saguaro và cây xương rồng ống organ là 2 loài cây sinh trưởng dày đặc ở đây và cũng có nguồn gốc từ sa mạc đá này.

Sa mạc Thar

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 10

Sa mạc Thar, rộng gần 200.000km2, tạo thành một biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan. Sự hình thành và tuổi sa mạc vẫn đang là một vấn đề tranh luận. Môi trường sống đa dạng của nó hỗ trợ rất nhiều loài động vật, bao gồm 23 loài thằn lằn và 25 loài rắn.

Sa mạc Rub al Khali

Tưởng sa mạc lúc nào cũng khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này - 11

Rubʿ al Khali, trung tâm của sa mạc Ả Rập, được coi là sa mạc đẹp nhất châu Á. Đặc trưng bởi những đụn cát màu đỏ cam do fenspat có trong cát, nó là sa mạc cát lớn nhất hành tinh. Bởi nhiệt độ nơi đây luôn ở mức 56oC, con người không thể sinh sống được. Mặc dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn có những người “liều mạng” tới thám hiểm vẻ đẹp của sa mạc này.

Theo matadornetwork/Báo GT

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tuong-sa-mac-luc-nao-cung-kho-can-ai-ngo-lai-co-nhung-diem-den-thu-vi-nhuong-nay-d446793.html

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Tưởng sa mạc khô cằn, ai ngờ lại có những điểm đến thú vị nhường này

 

Genli