tsm-top-banner

Thứ sáu, 16/10/2020, 09:15 GMT+7

Ông chủ Miniso thành tỷ phú

Sở hữu 65% cổ phần của Miniso nên sau khi chuỗi bán lẻ này IPO, nhà sáng lập Ye Guofu có thể sở hữu khối tài sản trị giá 3,3 tỷ USD.

Chuỗi bán lẻ Miniso chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) hôm 15/10. Miniso đang tìm cách huy động 562,4 triệu USD bằng cách bán 30,4 triệu cổ phiếu ký thác Mỹ trong tầm giá 16,5-18,5 USD mỗi cổ phiếu, theo bản cáo bạch được nộp vào tuần trước cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Thương vụ này sẽ đưa nhà sáng lập Miniso Ye Guofu trở thành tỷ phú. Theo ước tính của Forbes, Ye, người sở hữu 65% cổ phần của Miniso sau khi IPO, sẽ có sở hữu khối tài sản trị giá 3,3 tỷ USD.

ong chu miniso

Ye Guofu, nhà sáng lập kiêm CEO của chuỗi bán lẻ giá rẻ Miniso. Ảnh: News.

Sự giàu có của Ye Guofu có được từ mạng lưới hệ thống cửa hàng chuyên bán các mặt hàng gia dụng giá rẻ, chẳng hạn như mascara giá 1,5 USD hay tai nghe giá 6 USD. Công ty được chống lưng bởi tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc Tencent.

Chuỗi bán lẻ Trung Quốc này có kế hoạch sử dụng nguồn vốn huy động được thông qua IPO để mở thêm cửa hàng và mở rộng mạng lưới hậu cần. Đại dịch đã buộc một số cửa hàng của hãng phải đóng cửa trong nửa đầu năm và khiến doanh thu giảm 4,4% xuống 1,3 tỷ USD trong năm tài chính 2020 năm kết thúc vào tháng 6. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn tin tưởng vào khả năng tăng trưởng trong dài hạn của Miniso.

Miniso hiện có 4.200 cửa hàng trên toàn cầu, bao gồm 1.680 địa điểm ở thị trường nước ngoài. Công ty vẫn chưa có lãi, nhưng khoản lỗ thu hẹp còn 37 triệu USD trong năm tài chính 2020, giảm 12% so với một năm trước.

Miniso không phải là công ty đầu tiên của Ye. Ye từng làm việc tại một nhà máy thép trước khi chuyển sang bán mỹ phẩm và đồ gốm sứ. Năm 2013, Ye đến Nhật Bản và rất ấn tượng với chuỗi cửa hàng Muji. Lấy cảm hứng từ chuỗi cửa hàng Muji, Ye thành lập Miniso.

Ye sau đó đã mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua mô hình mà ông gọi là "Đối tác bán lẻ Miniso", trong đó bên nhận quyền phải trả một khoản phí thương lượng trước để mở các cửa hàng dưới thương hiệu và chia sẻ một phần doanh thu từ các sản phẩm do công ty cung cấp. Trong số 4.200 cửa hàng trên toàn cầu, Miniso chỉ trực tiếp điều hành 129, theo bản cáo bạch.

Nhưng hiện Miniso chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà bán lẻ Trung Quốc khi ra mắt nhiều sản phẩm tương tự nhằm lôi kéo phân khúc người tiêu dùng của Miniso. Mark Tanner, giám đốc điều hành của công ty tư vấn China Skinny, trụ sở tại Thượng Hải, nhân định khó có điểm khác biệt giữa các chuỗi bán lẻ và Miniso sẽ bị cạnh tranh gay gắt hơn. Trước đó, Miniso có lợi thế đi đầu vì nó đã phục vụ những người mua sắm tiết kiệm trong nhiều năm.

Theo Forbes/Ngoisao.net

* Nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/ong-chu-miniso-thanh-ty-phu-4177015.html


Tin liên quan:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Ông chủ Miniso thành tỷ phú

 

hector sp

Genli