tsm-top-banner

Thứ bảy, 07/12/2019, 13:44 GMT+7

Lương thưởng của CEO Microsofl cao gấp 249 lần nhân viên

Năm 2018, Nadella nhận được tổng lương thưaởng 42,9 triệu USD cao gấp 249 lần mức lương trung bình 172.000 USD của nhân viên Microsoft.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Microsoft mới đây, một nhà đầu tư đã đặt câu hỏi và yêu cầu giải trình về mức lương thưởng hàng chục triệu USD dành cho CEO Satya Nadella. Theo đó, trong năm tài chính 2018, Nadella nhận được tổng lương thưởng 42,9 triệu USD, tăng khoảng 65% so với năm trước đó.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, chủ tịch Microsoft, John Thompson, cho biết mức lương thưởng đó dành cho Nadella là xứng đáng. Ông chỉ ra rằng những thay đổi về chiến lược dưới thời Nadella đã đem lại hiệu quả kinh doanh tốt cho công ty và giúp giá cổ phiếu Microsoft tăng mạnh.

Satya Nadella

Satya Nadella, CEO của Microsofl. Ảnh: BI.

"Thành thật mà nói, những cải thiện về văn hoá và thay đổi tại công ty này sẽ không xảy ra nếu không có Satya Nadella. Việc thực thi quyết liệt tầm nhìn của ông ấy về điện toán đám mây là một động lực tăng trưởng của công ty", John Thompson nói.

Theo đó, mức lương thưởng của Nadella được trả dựa vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Vào tháng 2/2014, khi Nadella đảm nhận ví trí CEO, vốn hoá của Microsoft chỉ khoảng 300 tỷ USD. Hiện tại, vốn hoá của công ty này đạt hơn 1.140 tỷ USD.

Dưới thời của Nadella, Microsoft trở thành một công ty thân thiện và dễ hợp tác hơn. Theo các nhà phân tích, từ khi Nadella giữ vị trí giám đốc điều hành, Microsofl đã tạo ra những mối quan hệ hợp tác chưa từng có, bao gồm thương vụ gần đây với Salesforce để đưa dịch vụ đám mây Azure đến với nhiều khách hàng hơn.

Nadella cũng có nhiều bước đi lớn giúp Microsoft tái tập trung vào mảng điện toán đám mây, trong đó có các đợt tái cơ cấu lớn, loại bỏ những sản phẩm không phù hợp với tầm nhìn.

Chủ tịch Microsofl Thompson cũng khẳng định Nadella và đội ngũ của mình đã thúc đẩy mạnh mẽ hiệu quả hoạt động của Microsoft trong 6 năm qua. Ông nhận định rằng mức lương thưởng dành cho CEO của Microsoft vẫn thấp hơn nhiều so với một số công ty lớn cùng ngành tại Mỹ.

Trong một thông cáo gần đây, Microsoft cho biết lương trung bình năm 172.000 USD của nhân viên công ty này không bao gồm các khoản đãi ngộ khác.

"Chúng tôi tự hào khi mang lại cho nhân viên đãi ngộ về chăm sóc sức khoẻ hàng đầu trong ngành. Những năm gần đây, chúng tôi đã tăng cường và mở rộng chế độ về thai sản, nghỉ phép để chăm sóc thành viên gia đình và thai sản trên toàn cầu, nhằm đảm bảo nhân viên được hưởng những đãi ngộ tốt nhất", người phát ngôn của Microsoft nói trong thông cáo.

Satya Nadella sinh năm 1967 tại Hyderabad, Ấn Độ trong một gia đình trí thức thuộc tầng lớp trung lưu, cha là một công chức nhà nước và mẹ là giáo viên dạy tiếng Sanskrit. Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ sư điện của Viện Công nghệ Manipal (Ấn Độ) năm 1988 ông đến Mỹ để học tại Đại học Wisconsin-Milwaukee và tốt nghiệp năm 1990.

Năm 1992, ông gia nhập Microsoft, lúc này Bill Gates vẫn là CEO, Windows mới bắt đầu hành trình thống trị thế giới. Trước khi giữ vị trí CEO của Microsoft, Satya Nadella từng giữ chức Phó chủ tịch điều hành của Cloud and Enterprise Group (thuộc Microsoft), là người chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành toàn bộ nền tảng điện toán quan trọng của công ty.

Nadella kết hôn với Anupama, con gái người đồng nghiệp của cha mình vào năm 1992. Họ có 3 người con, một trai và 2 gái. Tuy nhiên, đời sống gia đình của Nadella lại không may mắn khi người con trai duy nhất mắc chứng bại não bẩm sinh, trong khi con gái út cũng gặp vấn đề về khả năng nhận thức. Không chỉ được biết đến là một trong những lãnh đạo tài ba, Nadella được nhiều người ngưỡng mộ là người chồng, người cha hết mực với gia đình. Ông lạc quan với bệnh tình của các con và luôn dành thời gian cuối tuần để chăm sóc con cái.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 07/12/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/luong-thuong-cua-ceo-microsofl-cao-gap-249-lan-nhan-vien-4023628.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Lương thưởng của CEO Microsofl cao gấp 249 lần nhân viên

 

Genli