tsm-top-banner

Thứ tư, 09/12/2020, 14:16 GMT+7

Chàng trai tạo ra công ty tỷ USD sau lời phàn nàn của mẹ

Từ một thực tập sinh, Yuta Tsuruoka trở thành triệu phú nhờ tạo ra công ty có giá thị trường 1,7 tỷ USD sau khi nghe mẹ phàn nàn về việc không biết cách tạo cửa hàng trực tuyến.

Cuộc đời của Yuta Tsuruoka, CEO hãng công nghệ Base, thay đổi khi mẹ anh, một chủ cửa hàng nhỏ ở nông thôn Nhật Bản, bày tỏ mong muốn mở cửa hàng online nhưng không biết làm cách nào. Thời điểm đó, Tsuruoka chỉ là thực tập sinh tại một công ty khởi nghiệp nhưng đã quyết định phát triển phần mềm để giúp các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ tạo ra cửa hàng trực tuyến.

"Đó là khởi đầu của tất cả", Tsuruoka, hiện 30 tuổi, nói. "Khi đó, tôi nhận ra chúng ta đang sống trong thế giới mà những người không biết sử dụng Internet và không có tiền, như mẹ tôi, không thể thực hiện được việc tạo ra các doanh nghiệp trực tuyến".

chang trai tao ra cong ty ty ty usd toancanhbaochi

Yuta Tsuruoka, CEO hãng công nghệ Base. Ảnh: Bloomberg.

Tsuruoka quyết định thành lập công ty riêng Base Inc. để phát triển phần mềm giúp các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ tạo ra cửa hàng trực tuyến vào năm 2012. Cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn sáu lần kể từ khi niêm yết vào năm ngoái. Điều đó đã đẩy giá trị thị trường của Base lên mức 1,7 tỷ USD (khoảng 176,7 tỷ yên) và Tsuruoka trở thành triệu phú.

Base được hưởng lợi từ sự phục hồi của cổ phiếu các hãng công nghệ vốn hóa nhỏ ở Nhật Bản trong đại dịch. Giống nhiều công ty có cổ phiếu tăng mạnh, một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu định giá của Base có bền vững hay không.
Advertising
Ads by

Dịch vụ chính của Base cho phép mọi người tạo cửa hàng trực tuyến của riêng họ. Nó cũng cung cấp các công cụ xử lý thanh toán. Base còn vận hành một ứng dụng mua sắm có 7 triệu người dùng.

Base là "một trong những nền tảng thân thiện với người dùng, cho phép lập ra các doanh nghiệp trực tuyến chỉ trong vài giờ", Oshadhi Kumarasiri, một nhà phân tích tại LightStream Research, nhận định.

Base không tính phí người dùng khi tạo cửa hàng trực tuyến của riêng mình. Thay vào đó, họ tạo ra doanh thu từ các công cụ thanh toán có thu phí giao dịch của mình.

Khi đang theo học ngành Công nghệ thông tin ở trường đại học, Tsuruoka bắt đầu thực tập tại một công ty gọi vốn cộng đồng mới thành lập. Anh bị cuốn hút bởi sự thành công của các công ty như PayPal, dù bản thân chưa hình dung ra việc tự mình thành lập doanh nghiệp. Sau đó, khi mẹ anh nói rằng bà muốn có cửa hàng trực tuyến, Tsuruoka lấy đó làm ý tưởng khởi nghiệp và bỏ học để theo đuổi thành công.

"Tôi bắt đầu Base như một sở thích. Nhưng khi được mọi người đón nhận nó, tôi đã thành lập công ty", Tsuruoka nói.

Không lâu sau khi Base ra mắt, đại dịch Covid-19 khiến các nhà bán lẻ đổ xô đưa doanh nghiệp của họ thành trực tuyến. Số lượng cửa hàng đăng ký trên Base đã vượt mốc 1,2 triệu vào tháng 9 từ khoảng 800.000 vào tháng 8/2019. Tổng giá trị hàng hóa ở các cửa hàng trực tuyến trên Base đã tăng gấp 3 lần trong tháng 5 so với một năm trước. Dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại, chỉ số này vẫn tăng hơn gấp đôi vào tháng 10.

"Năm nay rõ ràng là dịp đặc biệt để tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng sẽ giảm đáng kể, nhưng mức tăng tương đối cao là điều có thể đạt được", Takahiro Kazahaya, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tại Credit Suisse Securities Japan Ltd, cho biết.

Cổ phiếu của Base đã tăng hơn 12 lần từ khi được niêm yết vào tháng 10/2019 lên mức cao trong cùng kỳ năm nay. Điều này cũng thu hút được một số nhà đầu tư nổi tiếng chú ý đến hãng công nghệ này.

David Snoddy, người điều hành Nezu Asia Capital Management, cho biết: "Base hoạt động rất tốt. Một trong những điều tuyệt vời về trải nghiệm bán lẻ ở Nhật Bản so với New York là có rất nhiều nhà bán lẻ nhỏ sở hữu một đến hai cửa hàng. Nếu thích các lựa chọn của bên cung cấp, khách hàng sẽ quay trở lại".

Snoddy cho biết Base rất phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và điều này khiến nó khác với những nền tảng thương mại phục vụ cho doanh nghiệp lớn hơn. Khoảng 72% cửa hàng sử dụng Base do các cá nhân điều hành. 26% được quản lý bởi 2-4 người.

"Khi mua hàng ở hãng thương mại điện tử, mọi người sẽ chỉ nhớ hãng đó. Nhưng nếu mua trực tiếp từ trang web của đơn vị cung cấp, họ có thể nhớ tên thương hiệu. Chúng tôi đảm bảo khách hàng của mình có được thương hiệu của riêng họ", Tsuruoka nói.

Sự trỗi dậy của Base diễn ra cùng với làn sóng quan tâm tới cổ phiếu công nghệ Nhật Bản của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự hưng phấn đã bắt đầu vơi đi khi chỉ số Mothers Index giảm 9,7% kể từ mức đỉnh điểm, trong khi cổ phiếu của Base giảm 48% so với mức cao nhất từng đạt được. Dù có sụt giảm, cổ phiếu Base vẫn được săn đón.

Tsuruoka, sở hữu 15% cổ phần trong Base trị giá khoảng 265 triệu USD, không mấy quan tâm đến sự lên xuống của giá cổ phiếu, mà tập trung vào mở rộng hoạt động kinh doanh. "Chúng tôi vẫn đang ở ngưỡng cửa của thị trường rộng lớn này", anh nói.

Theo Bloomberg/Ngoisao.net

* Nguồn: https://ngoisao.net/chang-trai-tao-ra-cong-ty-ty-usd-sau-loi-phan-nan-cua-me-4202565.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Chàng trai tạo ra công ty tỷ USD sau lời phàn nàn của mẹ

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli