tsm-top-banner

Thứ ba, 05/01/2021, 09:44 GMT+7

Văn hóa 996 'vắt kiệt' sức nhân viên công nghệ Trung Quốc

Cái chết gần đây của nhân viên hãng thương mại điện tử Pinduoduo đã thổi bùng lên ngọn lửa chỉ trích về văn hóa làm việc tới cùng kiệt, vốn phổ biến trong những công ty công nghệ Trung Quốc.

Hãng thương mại điện tử Pinduoduo xác nhận một nữ nhân viên của công ty đã ngã gục khi đi bộ về nhà với đồng nghiệp vào lúc 1h30 sáng 29/12. Nữ nhân viên này sinh năm 1998, gia nhập Pinduoduo vào tháng 7/2019, đã được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi do làm việc quá sức. Cái chết của cô đã gây nên làn sóng phản đối dữ dội trên mạng xã hội đối với Pinduoduo và lịch trình làm việc khắc nghiệt. Hashtag về vụ việc thu hút hơn 200 triệu lượt xem trên Weibo - mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc.

nhan vien trung quoc

Văn hóa làm việc 996 vắt kiệt sức của nhân viên tại các công ty công nghệ Trung Quốc. Ảnh: CGTN.

Văn hóa làm việc 996, tức 9h đến 21h, 6 ngày trong tuần, chưa kể làm thêm, đã chịu sự chỉ trích nặng nề từ nhiều năm trước, nhất là tại các công ty công nghệ. Tuy nhiên, những tỷ phú như Jack Ma hay ông chủ JD Richard Liu vẫn luôn ngấm ngầm đồng tình với văn hóa 996. Họ cho rằng đây là sự cần thiết để giúp công ty sống sót trong một ngành công nghiệp cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

"Không có công ty nào có thể ép buộc nhân viên làm việc theo lịch trình 996 nhưng những người trẻ tuổi nên biết rằng hạnh phúc đến từ sự chăm chỉ", Jack Ma viết trong một bài đăng trên Weibo năm 2019, khuyến khích người trẻ chủ động làm thêm giờ. Ông chủ JD Richard Liu cũng từng tuyên bố sẽ "không bao giờ ép buộc" người lao động làm theo lịch trình 996, nhưng mọi nhân viên đều phải có "tinh thần chiến đấu vì công việc".

Những lời chỉ trích của cộng đồng mạng càng làm tăng thêm thách thức đối với các công ty công nghệ vốn đã gặp khó khăn khi chính quyền ông Trump đưa ra các biện pháp trừng phạt Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc chính quyền Bắc Kinh thiết lập những quy định chặt chẽ hơn với các công ty công nghệ lớn khiến nhiều nhà đầu tư tháo chạy. Kết quả, vốn hóa thị trường của Alibaba và những gã khổng lồ Trung Quốc khác mất hàng trăm tỷ USD. Tài sản của Jack Ma cũng bốc hơi 11 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu Alibaba lao dốc.

Nhà sáng lập Pinduoduo Colin Huang, người giàu thứ hai tại Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Nhà sáng lập Pinduoduo Colin Huang, người giàu thứ hai tại Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Tuy nhiên Pinduoduo lại nổi lên mạnh mẽ với việc cổ phiếu của họ tăng mức kỷ lục vào ngày 30/12. Vốn hóa thị trường của công ty này hiện đạt 218 tỷ USD, được xem là đối thủ của Alibaba khi họ tìm cách mở rộng sang những lĩnh vực mới như giao rau củ. Cả năm vừa qua, cổ phiếu của hãng đã tăng 370%, giúp nhà sáng lập Pinduoduo Colin Huang lên vị trí giàu thứ hai Trung Quốc, vượt qua các doanh nhân tên tuổi như Jack Ma hay chủ tịch Tencent Pony Ma.

Theo Bloomberg/Ngoisao.net

* Nguồn: https://ngoisao.net/van-hoa-996-vat-kiet-suc-nhan-vien-cong-nghe-trung-quoc-4216268.html

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Văn hóa 996 'vắt kiệt' sức nhân viên công nghệ Trung Quốc

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli