tsm-top-banner

Thứ sáu, 08/01/2021, 09:00 GMT+7

5 lí do bạn cần học cách lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực là một kỹ năng mềm quan trọng mà bạn cần rèn luyện để tạo thành một thói quen tốt trong giao tiếp. Lắng nghe tích cực là bạn tập trung toàn bộ suy nghĩ, sự chú ý vào đối tượng giao tiếp. Có rất nhiều người thích nói hơn là lắng nghe, họ luôn tận dụng mọi cơ hội để được bày tỏ ý kiến, và điều đó cũng khiến họ mất đi rất nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống.

5 li do ban can hoc cach lang nghe tich cuc careerlink toancanhbaochi

Dưới đây là 5 lí do bạn cần học cách lắng nghe tích cực để thấu hiểu vấn đề, sự việc và mọi người hơn.

Nhìn nhận toàn diện vấn đề

Lí do đầu tiên mà bạn cần phải biết cách lắng nghe đó là vì đây sẽ là cơ hội giúp bạn hiểu rõ tường tận một vấn đề trong khi thảo luận, như cuộc phỏng vấn tìm việc làm Đồng Nai, TPHCM hoặc các buổi brainstorming. Mặc dù là người có kinh nghiệm hay chưa thì bạn thường sẽ giữ quan điểm cá nhân chủ quan khi bàn luận về một kế hoạch hay giải pháp nào đó.

Bằng việc lắng nghe những người xung quanh chia sẻ về ý kiến của họ sẽ giúp bạn phát hiện được thêm những khía cạnh mới mẻ mà bạn chưa có dịp được trải nghiệm. Đây sẽ là cơ sở tham khảo quan trọng trong việc định hướng toàn diện trong quá trình xây dựng một kế hoạch hoặc chiến lược. Đặc biệt đối với những ngành nghề đòi hỏi tính thay đổi và sáng tạo cao thì lắng nghe chắc chắn sẽ là một cách nhìn nhận đa chiều, thú vị.

Xây dựng lòng tin

Nếu bạn đang làm việc ở vai trò quản lý, lãnh đạo thì đừng cho rằng vị trí này hầu như sẽ chỉ đưa ra các mệnh lệnh và chỉ thị mà không cần lắng nghe cấp dưới. Bạn sẽ rất khó tiếp cận được tiến trình làm việc của nhân viên nếu không lắng nghe họ.

Đây cũng sẽ là thời điểm giúp bạn thấu hiểu hơn với những khó khăn mà cấp dưới đang gặp phải hoặc có những vấn đề nội bộ mà nhân viên sẽ không thể chủ động nói với bạn trừ khi bạn muốn lắng nghe. Lắng nghe tích cực sẽ là cách thức xây dựng lòng tin hiệu quả, giúp bạn rút ngắn được khoảng cách và có được sự tôn trọng từ nhân viên trong quá trình cùng nhau làm việc.

Loại bỏ mâu thuẫn

Chắc chắn ở bất kỳ môi trường làm việc nào cũng sẽ xảy ra mâu thuẫn và bạn đôi khi sẽ gặp phải khó khăn này. Khi không khí căng thẳng và hai bên không giao tiếp, bạn thường sẽ có xu hướng tự cho rằng đồng nghiệp đang nghĩ gì hoặc làm gì một cách rất chủ quan từ đó dễ nảy sinh những cảm giác tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc.

Kỹ năng lắng nghe sẽ là giải pháp giúp bạn tránh đi những suy nghĩ tiêu cực từ đó đồng cảm hơn khi biết được đâu là những mong muốn, lý lẽ chính đáng mà đồng nghiệp hướng đến và chắc chắn mối quan hệ đội nhóm của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Ghi nhớ hiệu quả

Một trong những hạn chế khi bạn nói quá nhiều trong các cuộc họp, thảo luận đó chính là sau khi kết thúc thì những gì bạn chú ý lại chỉ toàn là thông tin của chính mình. Đây là một thói quen cần thay đổi khi bạn muốn ghi nhớ những điều mà những người xung quanh chia sẻ.

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng trong việc tiếp thu xử lý và ghi nhớ thông tin, đặc biệt là trong thời đại mà lượng thông tin khổng lồ sẽ rất dễ làm bạn phân tâm. Vì thế cần rèn luyện thói quen lắng nghe tích cực, chủ động nhường lượt nói cho người khác đồng thời ghi chép những nội dung quan trọng có giá trị cho mục tiêu chung để khi cần bạn hoàn toàn có thể sử dụng hiệu quả.

Hoàn thiện bản thân

Và lí do cuối cùng để bạn học cách lắng nghe nhiều hơn đó chính là để thấu hiểu chính mình. Trong suốt quá trình gặp gỡ và làm việc với nhiều đối tượng, bạn sẽ không ít lần nhận được những lời khuyên, góp ý từ họ về thái độ và năng suất làm việc của bản thân. Nếu bạn đón nhận những lời nhận xét này với tâm thế hằn học khó chịu thì chắc chắn sẽ rất khó để bạn nhận ra đâu là hạn chế của bản thân. Được những người xung quanh góp ý một cách chân thành sẽ là cơ hội lớn giúp bạn phát triển nếu biết tiếp thu một cách tích cực với tinh thần cầu tiến trong hành trình sự nghiệp lâu dài.

Trên đây là 5 lí do bạn cần học cách lắng nghe tích cực. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng này để thành công khi làm việc ở bất kỳ môi trường nào.

Tiến Huy

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media

 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

5 lí do bạn cần học cách lắng nghe tích cực

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli